Khoảng 34% thép nước ta xuất khẩu Mỹ trùng mã HS với thép Trung Quốc


Có 11 mặt hàng thép xuất đi qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ Trung Quốc, Mạ kẽm nhúng nóng Có nghĩa là chiếm 34% sản lượng thép xuất khẩu qua Mỹ.

 

 

vừa mới qua có một số thông báo đề ra là 90% thép của VN vận chuyển qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc. Mã HS ở đây được hiểu sơ bộ là mã số để phân loại hàng hóa được kinh doanh trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới. điều này đang dấy lên nhiều phiền lòng cho ngành thép về một cuộc khảo sát gian lận xuất xứ.

Tổng cục Hải quan hiện đang tổng hợp số liệu để có phát ngôn bắt đầu, tuy nhiên, trên trang web của Bộ Công Thương cũng đã có thông tin sơ bộ. Theo đó số liệu 90% thép của việt nam vận chuyển qua Mỹ có xuất xứ từ Đài Loan Trung Quốc là chưa đúng chuẩn,  Giá thép mạ kẽm hòa phát  chỉ có 11 sản phẩm thép xuất đi qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ China, có nghĩa là chiếm 34% sản lượng thép của nước ta xuất khẩu qua Mỹ.

Hiện Bộ Công Thương chưa nhận được thông tin nào từ phía Mỹ về việc sẽ triển khai khảo sát sản phẩm thép có xuất phát từ Trung Quốc gian lận xuất xứ của VN khi xuất đi sang Mỹ. tuy nhiên, Bộ Công Thương đang phối hợp cùng những cơ quan liên quan như Tổng cục Hải quan, phòng dịch vụ thương mại & Công nghiệp VN and lãnh đạo những đơn vị chức năng thuộc Bộ chủ động theo dõi sát tình hình, đồng thời tiến hành tráng lệ và trang nghiêm những luật pháp của quy định để phòng tránh gian lận về xuất xứ hàng hóa, gian lận Thương Mại.

9 tháng đầu năm 2017, VN nhập khẩu 5,5 triệu tấn thép từ China. mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thép kim loại tổng hợp cán phẳng, thép mạ hoặc tráng kẽm thép không gỉ cán phẳng. VN xuất khẩu sang Mỹ khoảng 380.000 tấn thép, với nhóm xuất đi nhiều đặc biệt là thép mạ crom.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng