lý giải cụ thể các thiết bị báo cháy.


Trung tâm báo cháy.
đó là dòng thiết bị chính and cần thiết nhất trong khối hệ thống dòng thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ hỗ trợ nguồn điện năng cho các dòng thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận thấy và xử lý những tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp and phát tín hiệu báo cháy & hiển thị khu vực báo cháy.

==>> Tham khảo :    http://btk.vn/ 
+ check tính ổn định & thao tác của hệ thống & chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả những thông tin về khối hệ thống and phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến các phòng dòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy auto.

Đầu báo cháy tự động hóa (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là các thiết bị tự động nhận dạng những hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… & truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với ảnh hưởng của các hạt rắn sinh ra từ quá trình cháy hoặc các bước phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói đc tạo thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo thành các dòng Ion âm & Ion dương hoạt động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở quá trình vận động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết và xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố nổ và cháy khói sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này có 2 phần tử là thành phần thu and thành phần phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu and phát.

==>> Xem thêm :    btk.vn
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ ở vị trí dòng thiết bị có vận tốc tăng thêm với giá trị xác định VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp tính toán khi phát hiện khí gas tập trung vượt trên mức cần thiết pháp luật sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động hóa nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị chất nhận được người tiêu dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

dòng thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mọi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng bảo vệ, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm thông báo bằng âm thanh để mọi cá nhân biết sơ tán và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công năng lớn hơn giúp phát thông báo xa hơn. phù hợp với các chỗ rộng lớn and ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có khả năng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ cửa sinh hiểm: đc đặt tại các cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong tình huống xảy ra cháy và nổ. auto sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: đc đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị chỗ đứng của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy và nổ.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận thấy phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc trước tiên la cúp điện. Đèn này sẽ auto sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mọi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có cháy và nổ xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng